LINE OA ID : @458zoknx TEL: 081-374-8499  EMAIL : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.                    facebook  blog    google.png pininterest  wordpress  youtoube

 

Packagingpremium.com

 

ติดต่อเรา | Contact Us

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเกี่ยวกับ ของพรีเมี่ยม แพ็คเกจจิ้ง ของที่ระลึก และ บรรจุภัณฑ์พลาสติก พิมพ์ Offset UV สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางเราได้ตามรายละเอียด การติดต่อ packagingpremium.com

 

บริษัท อรุณสยาม ยูนิพลาสต์ จำกัด

9 ซอยประชาอุทิศ 33 แยก 9
แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0105535035504

Tel: 02-873-2819 Auto
Fax: 02-874-9410 Auto
Website: www.arunsiam.co.th
www.facebook.com/ArunsiamUniplast

Hotline : 081-374-8499 | 081-639-3326

LINE OA id: @458zoknx
แอดไลน์ Arunsiam กดที่นี่

 

                   

                       คลิ๊กเพื่อโหลดแผนที่

                          Arunsiam Google Map          

                         คลิ๊กเพื่อดูแผนที่   

 

 


ขอเรียนลูกค้าทุกท่านค่ะ www.packagingpremium.com มีความปรารถณาให้ลูกค้าได้รับบริการอย่างดีที่สุด ทั้งคุณภาพ ตรงเวลา สร้างสรรค์ หากไม่ได้รับความสะดวกในการติดต่อ จากทางบริษัทของเรา กรุณาติดต่อ ทาง 081-374-8499 คุณกวี วัฒนาปราโมทย์ หรือ แจ้งทาง LINE OA: @458zoknx และที่ อีเมล์: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ขอบคุณทุกท่านที่วางใจใช้บริการค่ะ

กระเป๋า เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการแต่งตัวในสมัยนี้ ดังนั้นเราขอแยกประเภทของกระเป๋าที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้เป็นประเภทต่าง ๆต่อไปนี้

Tote Bag เป็นกระเป๋าใบใหญ่ที่เกือบทุก คนจะต้องมีติดบ้าน ข้อดีของกระเป๋าประเภทนี้ คือ สามารถใส่ทุกอย่างที่ต้องการลงไปได้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอางค์ หนังสือ เสื้อผ้า ข้อเสืย คือ ถ้าพยายามใส่ของในกระเป๋ามากเกินไป เวลาสะพายข้าง น้ำหนักจะไปตกที่แขนข้างเดียว อาจจะทำให้ปวดไหล่ได้ Shoulder Bag กระเป๋า แบบสะพายไหล่หรือสะพายแล่ง ขนาดจะเล็กกว่าแบบแรกนิดนึงและมีสายกระเป๋ายาวกว่า สามารถใส่ของได้พอประมาณ พกง่าย ไม่เกะกะ เป็นแบบกระเป๋าทที่วัยรุ่นนิยมกันมากที่สุด ถ้าเป็นแบบที่เท่ห์ ๆหน่อยก็จะดูทะมัดทะแมง ถ้าเป็นแบบผู้หญิงหน่อยก็จะทำให้เราดูเป็นสาวหวานได้เช่นเดียวกัน

Hand Bag กระเป๋า แบบถือ หูจะสั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยมในผู้ชายเท่าที่ควร แต่จริง ๆ แล้วผู้ชายก็สามารถใช้กระเป๋าแบบนี้ได้ ออกจะดูออกไปทางแนวญี่ปุ่นด้วยซ้ำ ลองเลือกกระเป๋าที่ไม่ใหญเท่ากระเป๋าเดินทางแต่ไม่เล็กเท่ากระเป๋าผู้หญิงก็ พอ ข้อดีของกระเป๋าแบบนี้คือ เก๋ ข้อเสีย คือ เกะกะ ทำให้เหลือมือเพียงมือเดียวในการทำกิจกรรมอย่างอื่นๆ

Clutch หรือ ที่เราเรียกกันว่ากระเป๋าหนีบ ช่วงนี้เป็นที่นิยมกันมากในหมู่เด็กหญิงเมืองไทย แต่ ข้อเสีย ของกระเป๋าแบบนี้คือ ใส่ของได้น้อย พกได้แต่สิ่งของที่จำเป็น เช่น กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่ ข้อดีคือ ประหยัดแรงและสร้างความเป็นหญิงเพิ่มขั้นการ ที่เราจะเลือกหยิบจับกระเป๋าแบบไหนขึ้นมาใช้ในแต่ละวัน ก็ต้องดูประโยชน์ที่ต้องการจะใช้ในวันนั้น ๆ ด้วยแล้วก็ดูว่าเข้ากับ การแต่งตัวของวันนั้นหรือเปล่า อย่าลืมว่ากระเป๋าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการแต่งตัว อย่างน้อยกระเป๋าก็ควรจะ Match กับอะไรซักอย่างในร่างกาย เช่น รองเท้า, เสื้อ, เข็มขัด, กำไล ซึ่งอาจไม่ต้องเข้ากันด้วยสีเสมอไป แต่ถ้ารูปแบบเข้ากันได้ก็โอเค

ขอบคุณข้อมูล : http://me-idea.com 

 

 

คนทำอาชีพค้าขายแต่ละวันต้องพบเจอกับลูกค้าหลากหลายประเภท ปะปนกันไป บางคนก็ดี เป็นลูกค้าประจำซื้อของกันมานานจนเหมือนเป็นญาติสนิทมิตรสหาย บางคนก็ร้าย นิดนหน่อยก็เอะอะ โวยวาย  ไม่พอใจ  แต่มันก็เป็นเรื่องธรรมชาติของการค้าขายที่ต้องเจอกับคนหลายๆประเภท ยิ่งขึ้นชื่อว่าลูกค้า ยิ่งต้องใส่ใจ เพราะลูกค้าคือคนที่เอาเงินมาให้เรา หรือที่มักจะใช้ประโยคว่า ลูกค้าคือพระเจ้า ลูกค้าทำอะไรก็ไม่ผิด แต่ถ้าเป็นไปได้เราก็คงอยากได้แต่ลูกค้าที่น่ารัก ใช่ไหมครับ มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งเคยบอกไว้ว่า สำหรับลูกค้าที่พอใจในสินค้าหรือบริการของเรา เค้ามีโอกาสบอกต่อให้คนอื่นๆรู้จักร้านเรา อย่างมากสุดก็แค่ 3 ราย แต่ถ้าเกิดลูกค้าไม่พอใจในสินค้าหรือบริการของเรา โอกาสที่เค้าจะไปบอกต่อถึงความไม่พอใจในครั้งนี้มากถึง 11 คนเลยทีเดียว เพราะความต้องการของลูกค้านั้นต่างกันจึงทำให้แต่ละคนเกิดความพึงพอใจไม่เหมือนกัน แต่ลูกค้าสมัยนี้ก็ไม่น้อยเลยที่ยอมเก็บอารมณืไม่พอใจไว้ ส่วนใหญ่ก็จะระเบิดออกมา กลายเป็นลูกค้าขาวีนจอมเหวี่ยงไปในพริบตา แต่เรื่องรับมือได้ ง่านนิดเดียวกับลูกค้าจอมเหวี่ยง หรือขาวีน ด้วยวิธีเหล่านี้

  1. รูดซิปปากไปเลย

เมื่อเจอลูกค้าขาวีน บุกมาถึงร้านแล้วพูดๆๆๆๆ เหมือนภูเขาไฟกำลังระเบิด สิ่งที่เราทำได้ตอนนั้นคือ “ตั้งสติ” และ ปิดปาก เพื่อ “รับฟังปัญหาของลูกค้า”  

                ว่า ปัญหาคืออะไร

                ว่า ลูกค้าต้องการอะไร

                ว่า ลูกค้าต้องได้รับการแก้ไขแบบไหน

ถ้าเราตั้งใจตั้งสติในการฟังเชื่อว่าปัญหาร้อยแปดของลูกค้าก็สามารถแก้ไขได้หมด

     2.  พยายามทำความเข้าใจ อย่าพูดแทรก

การรับฟังปัญหาที่ดีที่สุด ก็คือ การฟัง ฟัง ฟัง และฟัง ผู้ให้บริการหรือเจ้าของธุรกิจต้องเป็นผุ้ฟังที่ให้ได้ พยายามฟังในสิ่งที่ลูกค้าจะพูด และอย่าพูดแทรก พยายามเก็บข้อมูลให้ได้ละเอียดที่สุด เพื่อที่เราจะได้นำข้อมูลนั้นประกอบการพิจารณาได้ว่า สิ่งที่ลูกค้ากล่าวมาคือความจริงหรือไม่ และควรแก้ไขอย่างไรต่อไปในอนาคต

      3. อย่าพูดให้ ลูกค้าใจเย็น

การบอกให้อื่นใจเย็นค่อยๆคิดค่อยๆทำ ถ้าเป็นเพื่อนก็คงจะสามารถใช้ประโยคนี้ปลอบใจได้ แต่กับลูกค้า มันไม่เหมือนกัน ลูกค้ากำลังโกรธมาถึงขีดสุด พร้อมเตรียมมาลงระเบิดเต็มที่ เพราะฉะนั้นอะไรก็ขวางความโกรธอันนี้ไม่ได้ ยิ่งเราพูดคำว่า ใจเย็นๆก่อน ก็ยิ่งทำให้อารมณ์ขอลูกค้าที่โกรธ  อยู่แล้วยิ่งทวีความรุนแรง และจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเรากำลังต่อต้านเค้า หาว่าเค้าเป็นคนผิด คุณหวังเพื่อจะพูดให้ดีขึ้นแต่สุดท้ายมันกลับแย่ลง

      4. รีบหาทางแก้ไข ลูกค้าไม่อยากฟังเราอธิบายว่าเพราะอะไร แต่ลูกค้าอยากได้ทางแก้ไขปัญหา

การจะรับมือกับลูกค้าประเภทนี้ สิ่งที่สำคัญคือ ต้องเร็ว แค่เราช้าไป สอง วิ ลูกค้าที่กำลังโมโหอยู่ก็คิดว่าเป็น10 นาทีเลย ดังนั้นอย่ามัวแต่อธิบายว่าทำไมถึงเกิดแบบนั้น ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทุกคนมีสิทธิ์คิด แต่ไม่ได้มีสิทธ์แสดงอออก

ลูกค้าจอมวีน หรือขาเหวี่ยงจริงๆแล้วรับมือไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ขั้นแรกคุณต้องตั้งสมาธิซะก่อน คุณต้องมีสมาธิ มีสตมากกว่าสิ่งอื่นใด แล้วจะแผนอะไรในหัสก็ค่อยนำออกมา อย่าไปกลัวลูกค้าประเภทนี้  เค้าเป็นคนพูดตรงแต่มันถูกต้อง  เพราะฉะนั้นถ้าคุณสามารถชนะใจลูกค้าแบบนี้ได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นลูกค้ากลุ่มนี้แหละจะกลับมาเป็นลูกค้าประจำของเรา

ขอบคุณข้อมูลจาก ITopplus.

 ของพรีเมี่ยม หรือของแจกลูกค้า ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเครื่อง มือในการทำการตลาดในปัจจุบัน สินค้าพรีเมี่ยมโดยทั่วไปจะมีการพิมพ์โลโก้ของบริษัทลงไปบนตัวสินค้า และตัวสินค้าพรีเมี่ยมเอง ก็มีมากมายหลากหลายประเภท เช่น เครื่องแต่งกาย เครื่องเขียน ปฏิทิน หรืออุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์ต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือว่าเป็นของพรีเมี่ยมที่นิยมแจกกันเป็นปกติ

เป้าหมายหลักของการให้ของพรีเมี่ยม คือทำให้บริษัทของเราเป็นที่รู้จัก และคล้ายๆเป็นการบอกกลุ่มลูกค้าของเราว่า บริษัทยังดำเนินธุรกิจอยู่ และการแจกของพรีเมี่ยม ไม่ใช่แค่ได้ประโยชน์จากคนที่ได้รับของเท่านั้น แต่ของพรีเมี่ยมบางประเภท เช่น เสื้อ ร่ม เป็นต้น ยังช่วยโปรโมตบริษัทให้กับคนที่พบเห็นผู้ได้รับของพรีเมี่ยมด้วยเช่นกัน

ของพรีเมียม ของที่ระลึก สินค้าพรีเมี่ยม ของที่ระลึก

ถ้าเรามองในแง่ของการตลาด ของพรีเมี่ยม ดูเหมือนจะเป็นเทคนิคในการทำการตลาด ที่มีประสิทธิภาพ และได้ผลจริงมากที่สุด วิธีการหนึ่งในการโปรโมตบริษัท เพราะเหตุผลหลายประการด้วยกัน ประการแรกคือ สินค้าพรีเมี่ยมมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับการโฆษณาทางทีวี หรือทางสื่ออื่นๆ ถัดมา คือส่วนใหญ่ของพรีเมี่ยมจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานพอสมควร เช่น แก้ว Mug ปกติคนที่ได้รับไป จะมีแนวโน้มที่จะใช้งานบ่อย และเป็นเวลาอย่างต่ำหลายเดือน หรือไม่ก็ยาวนานเป็นปี

นอกจากนี้ สินค้าพรีเมี่ยมมักจะปรากฎอยู่ในที่ที่ผู้คนพบเห็นได้ง่าย ยกตัวอย่าง แก้ว Mug คนใช้งานก็มักจะวางอยู่บนโต๊ะทำงานตลอดทั้งวัน ถ้ากลุ่มคนที่ได้รับแจกแก้วนั้น เกิดต้องการใช้บริการใดบริการหนึ่ง ที่บริษัทที่แจกแก้วให้บริการอยู่พอดี พอเห็นแก้วที่วางอยู่บนโต๊ะ เค้าก็จะได้นึกถึงบริษัทนั้นทันที โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาบริษัทอื่นที่ให้บริการประเภทเดียวกัน

สรุปคือ การแจกของพรีเมี่ยม คนที่ได้รับก็รู้สึกดีที่รับได้ของ บริษัทที่แจกก็ได้โปรโมตบริษัทตัวเองไปในตัว นั่นคือ ทุกฝ่ายได้ประโยชน์หมด

จริงๆ แล้ว นอกเหลือจากข้อดีที่กล่าวมา การแจกของพรีเมี่ยมยังถือว่าเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่ส่งผลทางจิตใจด้วย เพราะสินค้าพรีเมี่ยม ถูกมองว่าเป็นของฟรี และคนส่วนใหญ่จะรู้สึกในแง่บวกเมื่อได้รับของฟรี ความจริงนี้จะก่อให้เกิดผลบวก ต่อพฤติกรรมและความรู้สึก กับบริษัทที่โปรโมต ชื่อเสียงบริษัทก็จะดีขึ้นตามลำดับ

วิธีการทำการตลาดผ่านการแจกของ พรีเมี่ยม ถือว่าเป็นวิธีการที่บริษัทที่ทำไม่ต้องออกแรงเหนื่อยมาก สิ่งที่คุณต้องมี ก็แค่ ไฟล์โลโก้ของบริษัทคุณ ที่อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมกับการพิมพ์ลงบนตัวสินค้า เช่น อาจจะมีความละเอียดของรูปโลโก้สูง เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อพิมพ์ลงบนตัวสินค้าแล้ว ภาพที่ได้จะชัดเจน ส่วนเวลาที่ใช้ก็ไม่นาน โดยปกติแล้วไม่เกิน 1 เดือนคุณก็มีของพรีเมี่ยมที่พร้อมจะแจกได้แล้ว และยิ่งเมื่อคุณสั่งของพรีเมี่ยม จำนวนมากขึ้น ค่าใช้จ่ายต่อชิ้น ก็ยิ่งน้อยลง

ปรกติเรามักจะพูดกันว่ามีเทคนิคอะไรบ้างที่จะทำให้เกิด Engagement มากขึ้น ทำให้คนแชร์มากขึ้น ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แบรนด์ล้วนอยากได้จากการทำการตลาดคือการทำให้ผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมายจดจำแบรนด์ได้ ซึ่ง Social Media เองก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือนั้น (และนั่นน่าจะเป็นอีกหนึ่ง WHY ที่สำคัญว่าคุณทำ Social Media กันไปทำไม)

ทีนี้เพื่อจะตอบโจทย์ในเรื่องการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำบน Social Media ได้นั้น ก็จำเป็นต้องมีแนวทางที่คนวางแผน Social Media ควรจะรู้ ซึ่งบล็อกล่าสุดของ Canva เองก็มีการวมแนวทางสำคัญๆ ซึ่งผมว่าเข้าใจง่าย ไม่ยาก และสำคัญอยู่ทีเดียว

1. ใช้สีที่บ่งบอกตัวตนของแบรนด์

Canva-Win_Blog-1-14-560x316

แน่นอนว่าสิ่งที่คนจะจดจำได้เร็วคือ “ภาพ” หรือสิ่งที่คน “เห็น” ซึ่งตัวสีนี่เองก็เป็นหนึ่งในการแสดงออกถึงตัวตนของแบรนด์ที่ทำให้คนจดจำได้ แน่นอนว่าในการออกแบบแบรนด์ดังๆ นั้นมีการคิดและวิเคราะห์เรื่องของสีนี้อย่างดี เพราะแต่ละสีก็มีความหมายและเชื่อมโยงกับความรู้สึกที่แตกต่างกัน อย่างเช่นสีแดงของ Coke นั้นก็แสดงถึงความตื่นเต้น (ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะรู้สึกนึกถึงโค้กในหลายๆ โมเมนต์โดยไม่รู้ตัว)

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว คุณจำเป็นต้องเลือกสีที่จะใช้เป็นสีหลักในการสื่อสารตัวแบรนด์ของคุณบนโลกออนไลน์ให้ดี เพราะนั่นคือสิ่งที่คนเห็นจะจดจำและเชื่อมโยงสิ่งเขาเห็นเข้ากับความรู้สึกของเขา

2. มีความต่อเนื่องอยู่เสมอ

Canva-Win_Blog-1-15-560x316

ประเด็นที่ผมมักพูดอยู่เสมอๆ คือการเปิด Social Media นั้นไม่ใช่เรื่องยาก (เปิด Facebook Page ใช้เวลาน้อยกว่า 5 นาทีอีก) แต่การจะทำให้มันอยู่อย่างยั่งยืนเป็นเรื่องยาก เพราะมันจำเป็นต้องมีความต่อเนื่องอยู่เสมอ

ลองคิดง่ายๆ ว่าถ้าเพื่อนคุณขยันอัพเดทบน Facebook / Twitter อยู่บ่อยๆ คุณก็จะรู้สึกใกล้ชิดและเข้าถึงเขามากขึ้น ผิดกับเพื่อนบางคนที่นานๆ โผล่มาที หรือแทบไม่เคยเห็นเลย คุณก็อาจจะรู้สึกห่างเหินกับเขาในโลกออนไลน์ เช่นเดียวกันว่าบรรดาแบรนด์ที่พยายามจะใช้ช่องทาง Social Media เพื่อสร้างสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายให้เป็นที่จดจำนั้นก็ต้องพยายามคง “ความสม่ำเสมอ” และ “คงเส้นคงวา” ไว้อยู่ตลอด

และการบอกว่า “สม่ำเสมอ” ไม่ใช่แค่การโพสต์อะไรเฉยๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงสารและข้อความต่างๆ เองก็ต้องคงเส้นคงวาด้วย เพราะยิ่งคุณย้ำและคงเส้นคงวากับประเด็นที่คุณพูดมากแค่ไหน คนก็จะเริ่มจำตัวคุณในแบบนั้นได้ยังไงล่ะครับ (นั่นเลยทำให้ Content Strategy ถึงสำคัญมากยังไงล่ะครับ)

3. ใช้ Logo ที่บ่งบอกถึงความเป็นคุณ

Canva-Win_Blog-1-16-560x316

ในขณะที่ข้อแรกเราพูดถึงเรื่องของสีกัน อีกหนึ่งสิ่งที่คนจะจดจำได้ดีคือตัว Logo ของแบรนด์คุณ ข้อนี้อาจจะเป็นเรื่องไม่ยากของบรรดาแบรนด์ที่มาจากต่างประเทศ แต่สำหรับแบรนด์หรือร้านค้าของไทยเองอาจจะต้องคิดเป็นพิเศษ เพราะโลโก้นี้แหละที่เป็นอีกหนึ่งสิ่งซึ่งสร้างการจดจำ / ความคาดหวังกับกลุ่มเป้าหมายของคุณได้

4. Less is More

Canva-Win_Blog-1-17-560x316

การทำเยอะไม่ใช่ว่าจะเวิร์คเสมอไป เช่นเดียวกับการโพสต์เยอะๆ อัพเดทแยะๆ จนล้นทะลัก Timeline อาจจะไม่ใช่สูตรที่ดีนักเพราะอาจจะสร้างความรำคาญให้กับคนเว้นแต่คอนเทนต์ของคุณจะเจ๋งจริงเท่านั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้ การทำการสื่อสารบน Social Media จึงควรคำนึงถึง “คุณภาพ” มากกว่า “ปริมาณ” เป็นหลัก

5. เป็นมนุษย์

Canva-Win_Blog-1-18-560x316

ขอบคุณข้อมูล : nuttaputch blog

 

หน้า 1 จาก 5

สินค้าพรีเมี่ยมที่เกี่ยวข้อง

สินค้ายอดนิยม

สายรัดข้อมือ

กระบองลมแฟนซี

กระเป๋าช็อปปิ้ง 

แฟ้มสอดเอกสาร

สายรัดข้อมือ, ผลิตสายรัดข้อมือ, สายรัดข้อมือยาง,สายรัดข้อมือยางหยอด, ทำสายรัดข้อมือ, ออกแบบสายรัดข้อมือ กระบองลมแฟนซี, กระบองลมหัวโต, กระบองลมเชียร์กีฬา, กระบองลมเป่า, กระบองลมevent, กระบองลมพิมพ์โลโก้, สินค้าเป่าลม กระเป๋าช็อปปิ้ง, กระเป๋าพลาสติก แฟ้มสอด, แฟ้มพลาสติก, แฟ้มพิมพ์ offset, แฟ้มตบขาว,แฟ้มใส่เอกสาร, แฟ้มPVC, แฟ้ม A4
สายรัดข้อมือ สินค้ายางหยอดที่นิยมทำเป็นของที่ระลึก ของพรีเมี่ยม มีหลายชนิด เช่น พวงกุญแจยางหยอด ที่ระลึก... กระบองลมแฟนซีหรือ กระบองลมหัวโต เป็นอีกหนึ่งดีไซน์ของสินค้าเป่าลมที่ทำจากพลาสติกเป่าลมที่มีความยืดหยุ่น... กระเป๋าช็อปปิ้ง ทำจากพลาสติก PVC ทั้งแบบใส แบบสี ลูกค้าสามารถกำหนดความหนาของพลาสติกกระเป๋าช็อปปิ้ง  ... งานแฟ้มสอด เป็นแฟ้มเอกสาร แฟ้มสอดทำจากพลาสติก พีพี สำหรับใส่เอกสารที่มีความหนาไม่มาก ขนาดของแฟ้มสอดเอกสาร...

พวงกุญแจพลาสติก

พัดพลาสติก PP 

หมวกโฟมบังแดด 

ของเล่นโฟม

พวงกุญแจพลาสติก พัดพลาสติก, พัดพีพี, พัดแข็ง, พัดโปรโมชั่น, พัดแจก, พัดแถม, พัดวงกลม, พัด pp, พัด Plastic, พัดด้าม, พัดพร้อมด้าม, พัดพิมพ์ออฟเซ็ท, พัดพิมพ์ offset, พิมพ์พัด 4 สี, พัดทรงกลม, พัดสี่เหลี่ยม, พัดทรงสี่เหลี่ยม, พัดหลากสี, PP Fan, plastic fan, พัดตัวอย่าง, fan, promotion fan, promotional fan, พัดของแถม, พัดของแจก, ปั๊มพัด, ด้ามพัด, พัดราคาถูก, พัดติดโลโก้, พัดเชียร์กีฬา, พัดกีฬาสี, พัดโลโก้, พัดด้าม, พัดไดคัท, พัด Di Cut, พัด DiCut, พัดดีไซน์, พัด Design, Design Fan หมวกโฟม, หมวกเชยียร์กีฬา, หมวกEVA, หมวกบังแดด, หมวกงานEvent, หมวกพิมพ์โลโก้ ของเล่นโฟม, เครื่องบินโฟม, ของเล่นเด็กโฟม
พวงกุญแจพลาสติก ทำจากพลาสติก PVC คุณภาพดี สามารถพิมพ์ลาย โลโก้ หรือ พิมพ์ offset บนพลาสติกได้ ซึ่ง... พัดพลาสติก รับผลิตพัดพลาสติก สามารถออกแบบพัดพลาสติกเองได้ ไม่จำกัดรูปทรง พัดพลาสติกหนึ่งในสินค้าพลาสติกที่นิยมใช้ในการ... หมวกโฟม อุปกรณ์เชียร์กีฬาที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการทำประชาสัมพันธ์ หรือทำโปรโมชั่น เหมาะกับสภาพอากาศ... ของเล่นโฟม รับผลิตของเล่นที่ทำจากโฟม EVA หรือ โฟมยาง ที่มีความหยืดหยุ่นสูง หลากหลายสี ของเล่นโฟม เหมาะสำหรับเด็ก...

ซองกันน้ำโทรศัพท์

กระเป๋าเป้

พวงกุญแจพลาสติก

กระเป๋าซิปพลาสติก

ซองกันน้ำ, ซองโทรศัพท์มือมือ, ซองโทรศัพท์มือถือกันน้ำ, ซองกันน้ำพลาสติก, ซองกันน้ำซิป, ซองกันน้ำมีหน้าต่าง, ซองกันน้ำสีสัน กระเป๋าเป้,กระเป๋าพลาสติก,กระเป๋าสะพาย,กระเป๋า,กระเป๋าเด็ก พวงกุญแจพลาสติก กระเป๋าซิป, กระเป๋าพลาสติกมีซิป, กระเป๋าเครื่องสำอาง, กระเป๋าห้อย, กระเป๋าถือ, กระเป๋าซิปรูด, กระเป๋าซิปพลาสติก, กระเป๋าซิปผ้า
ซองกันน้ำ หรือ ซองใส่มือถือกันน้ำ ผลิตจากพลาสติก PVC เกรดดี  ซองกันน้ำสามารถกันน้ำจากการเล่นสงกรานต์... กระเป๋าเป้ หรือ กระเป๋าสะพายพลาสติก รับผลิตกระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพายพลาสติก ทำจากพลาสติก PVC เกรดเ... พวงกุญแจพลาสติก ทำจากพลาสติก PVC คุณภาพดี สามารถพิมพ์ลาย โลโก้ หรือ พิมพ์ offset บนพลาสติกได้ ซึ่งตัวห้อยพวงกุญแจ มีทั้งรูปแบบ ...  กระเป๋าซิปพลาสติก เป็นบรรจุภัณฑ์ สำหรับใส่ของแถม ของแจก หรือ สินค้า กระเป๋าซิปพลาสติกมีทั้งก้น และไม่มีก้น มีทั้ง..

สินค้าพรีเมี่ยมและบรรจุภัณฑ์

สินค้าสั่งทำ

ชำระสินค้า

Packaging Premium - ผู้ผลิตสินค้าพรีเมี่ยม และออกแบบบรรจุภัณฑ์ by Kanumchan Rainy GoGo